Trung Quốc thành chủ nợ lớn nhất của Campuchia

Thế giới


Bộ trưởng giao thông công chính Campuchia Sun Chanthol xác nhận Bắc Kinh là chủ nợ lớn nhất của Campuchia trong các dự án cơ sở hạ tầng. Ông Chanthol khẳng định Phnom Penh hoan nghênh sự hỗ trợ từ tất cả các nước.

Một đoạn đường cao tốc Phnom Penh – Sihanoukville do công ty Trung Quốc xây dựng – Ảnh chụp màn hình Khmer Times

Các phát ngôn được Bộ trưởng Chanthol đưa ra trong một chương trình hỏi đáp trực tuyến trên Facebook ngày 30-8, theo báo Khmer Times.

Trả lời câu hỏi “Tại sao Campuchia lệ thuộc vào các khoản vay từ Trung Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng?”, ông Chanthol cho biết Campuchia vay của nhiều nước, không chỉ riêng Trung Quốc.

Theo ông Chanthol, Campuchia đã nhận được các hình thức viện trợ và cho vay từ các quốc gia khác bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Thái Lan cũng như Ngân hàng Phát triển Châu Á, Ngân hàng Thế giới.

“Tuy nhiên, Trung Quốc đã cung cấp các khoản vay cho Campuchia nhiều hơn các nước khác. Các khoản vay từ Trung Quốc đã được sử dụng đúng hướng và đúng mục tiêu. Để thúc đẩy kinh tế phát triển, cần phải có hệ thống giao thông tốt”, ông Chanthol giải thích.

Theo bộ trưởng giao thông công chính Campuchia, Trung Quốc đã cung cấp tổng cộng 3 tỉ USD các khoản vay ưu đãi để xây dựng cầu, đường ở Campuchia. Điều này khiến Bắc Kinh trở thành chủ nợ lớn nhất của Campuchia trong các dự án cơ sở hạ tầng.

Số tiền vay từ Trung Quốc được sử dụng để xây dựng các tuyến đường như Quốc lộ 3, 58, 8, 9, 10, 71C và các dự án cải tạo đường sắp tới trên các Quốc lộ 33, 41 và 31.

Campuchia cũng sử dụng khoản vay nhận được từ Việt Nam để xây dựng một tuyến đường ở tỉnh Ratanakiri giáp hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai. Khoản vay từ Thái Lan được Campuchia dùng cho đường tỉnh 48 và một cây cầu ở tỉnh Banteay Meanchey.

Bộ trưởng Chanthol khẳng định Campuchia “không phân biệt đối xử” các nguồn hỗ trợ. Ông khẳng định Phnom Penh sẵn sàng tiếp nhận tất cả sự hỗ trợ từ “các nước bạn bè”.

Theo báo Khmer Times, mặc dù hoan nghênh sự giúp đỡ của các nước, Campuchia đang nỗ lực giảm sự lệ thuộc vào vốn vay nước ngoài bằng việc huy động sức dân thông qua trái phiếu chính phủ.

Related Posts