Cấp cứu bệnh nhân mùa dịch, bệnh viện không được từ chối

Tin mới


Bệnh nhân N.T.N. (27 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) bị ngất xỉu, được đưa đi cấp cứu nhưng có 4 bệnh viện không thể nhận. Khoảng 1 tiếng rưỡi chạy lòng vòng, đến bệnh viện thứ 5 mới được tiếp nhận.

Người dân đi cấp cứu tại khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (Q.5, TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sự cố này xảy ra vào lúc 22h30 khuya 8-7, khi bệnh nhân tham gia tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí TP.HCM. Anh N. lần lượt được bảo vệ của Trung tâm Báo chí TP.HCM đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện quận 1 cơ sở 2, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện 30-4, Bệnh viện ĐH Y dược…

Nhưng thật trớ trêu, các nơi này đều không thể tiếp nhận bệnh nhân N..

Bệnh viện không nhận bệnh vì… phong tỏa

Khi đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bệnh viện đã đóng cửa. Sang Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân được tiếp nhận lúc 0h ngày 9-7. Rất may, sức khỏe của bệnh nhân đến nay đã ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm – giám đốc Bệnh viện quận 1, nơi bệnh nhân được đưa vào đầu tiên – cho biết cơ sở 2 của bệnh viện vừa mới đưa vào hoạt động, là nơi khám chữa bệnh và điều trị bệnh nhân ngoại trú, chưa có dịch vụ cấp cứu.

Trong tình trạng nguy cấp liệu có thể sơ cứu tạm thời cho người bệnh? Bác sĩ Tâm nói rằng giấy phép hoạt động của bệnh viện chỉ từ 7h sáng đến 19h; thời điểm bệnh nhân chuyển tới là lúc bệnh viện đã nghỉ nên không có nhân viên để sơ cứu. Đơn vị đang chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện để xin phép triển khai khám chữa bệnh nội trú sắp tới.

Bác sĩ Nguyễn Đức Vũ – giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – cho biết bệnh viện đang bị phong tỏa toàn diện từ ngày 30-6 theo quyết định của UBND TP.HCM do liên quan đến nhiều ca mắc COVID-19 được phát hiện, do đó không thể tiếp nhận bệnh nhân nào vào cấp cứu, thăm khám và điều trị.

TS.BS Nguyễn Hữu Lân – giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch – khẳng định bệnh viện có khoa cấp cứu ngoại chẩn sẽ tiếp nhận điều trị bình thường tất cả các trường hợp nếu đến trong tình trạng cấp cứu. Còn đến khám với tình trạng không liên quan đến hô hấp, không phải cấp cứu sẽ được hướng dẫn khám các chuyên khoa phù hợp. Ông khẳng định đơn vị mở cửa cấp cứu 24/7, nếu ngoài giờ hành chính sẽ tiếp nhận ở cổng cấp cứu số 6.

Đại diện Bệnh viện ĐH Y dược chia sẻ thời gian qua bệnh viện buộc phải tạm thời ngưng nhận bệnh một số lần do xuất hiện những ca F0. Có thể thời điểm bệnh nhân được chuyển tới cũng trùng lúc bệnh viện đang tạm ngưng nhận bệnh để điều tra, truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến một ca F0 vừa được phát hiện.

Đại diện bệnh viện cho rằng những lúc này nhân viên y tế sẽ giải thích để người bệnh hiểu, có thể chuyển qua một số bệnh viện khác để xử lý kịp thời, còn nếu tiếp nhận sẽ rất nguy hiểm cho cả bệnh nhân lẫn bệnh viện.

Không được từ chối người bệnh

Còn bác sĩ Trần Văn Sóng, phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 – nơi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân, cho biết trong bối cảnh hiện nay, việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân đang là gánh nặng của rất nhiều cơ sở y tế.

Tuy vậy, với các trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp, đơn vị vẫn bố trí nhân sự, cơ sở vật chất đầy đủ tiếp nhận xử lý kịp thời. Trước khi điều trị, bệnh nhân sẽ được chuyển qua khu khám sàng lọc, thực hiện đầy đủ các khâu khai báo, test nhanh COVID-19 để đảm bảo không lây nhiễm trong bệnh viện.

Để đảm bảo cho tất cả người bệnh được cấp cứu kịp thời, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu các bệnh viện bắt buộc phải hình thành buồng cấp cứu sàng lọc ngay tại khoa cấp cứu của bệnh viện, tách biệt hẳn với bộ phận còn lại của khoa cấp cứu.

Buồng này là nơi tiếp nhận đầu tiên đối với tất cả trường hợp người bệnh được chuyển đến khoa cấp cứu; đảm bảo tất cả trường hợp cấp cứu sau khi được sơ cứu hoặc hồi sức đều được sàng lọc kỹ các yếu tố nguy cơ liên quan đến COVID-19, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định khi có chỉ định.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM – khẳng định dù dịch bệnh đang rất phức tạp nhưng ngành y tế đang cố gắng đảm bảo nhu cầu thăm khám, điều trị và cấp cứu cho người dân. Các bệnh viện nếu không bị ảnh hưởng COVID-19 phải mở cửa tiếp nhận người bệnh bình thường.

Tuy vậy, ngành y tế mong muốn được sự chia sẻ của người dân, bởi hiện nay một số bệnh viện bị phong tỏa hoặc đóng cửa khu khám bệnh do liên quan đến các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 đến khám. Cứ mỗi lần có người mắc vào, các bệnh viện lại buộc phải tạm ngưng để truy vết, phun độc khử trùng nên ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiếp nhận thăm khám điều trị ngay.

“Có thể trong giai đoạn này người bệnh khó khăn một chút. Khi có các bệnh lý cần thăm khám, có thể bệnh nhân và người nhà tìm hiểu trước cơ sở y tế sẽ đến có đang phong tỏa hay không để đảm bảo không mất thời gian và an toàn phòng dịch” – bà Mai nói.

Related Posts