‘Tìm mọi giải pháp để có Vắc xin sớm nhất’

Sức khỏe Thời sự

“Mọi vướng mắc phải được tháo gỡ ngay. Mọi điều chưa rõ phải được hướng dẫn ngay”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại buổi làm việc về nhập khẩu Vắc xin phòng dịch Co.VID-19.

Ngày 31/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Co.VID-19) nghe Bộ Y tế báo cáo về tình hình, tiến độ nhập khẩu Vắc xin phòng dịch.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, tình trạng khan hiếm Vắc xin trên thế giới vẫn căng thẳng nhưng với các thỏa thuận đã đạt được, mục tiêu nhập khẩu 150 triệu liều Vắc xin phòng Co.VID-19 trong năm 2021 vẫn rất khả thi.

Khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu Vắc xin

Ông Long khẳng định Bộ Y tế được giao là đầu mối nhập khẩu Vắc xin nhưng không có nghĩa Bộ độc quyền. Cơ quan này luôn khuyến khích tất cả địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, khả năng tiếp cận các nguồn Vắc xin có thể nhập khẩu.

Bộ Y tế cũng một lần nữa cảnh báo tình trạng “l.ừa đ.ảo Vắc xin” khi nhiều t.ổ ch.ức, cá nhân tự giới thiệu là đại diện được ủy quyền của các nhà sản xuất Vắc xin để chào bán Vắc xin, nhưng khi Bộ Y tế liên hệ, các nhà sản xuất Vắc xin đều khẳng định là không đúng sự thật.

Theo Bộ trưởng Y tế, để sử dụng, Vắc xin phải được Bộ Y tế cấp phép, cấp số đăng ký và phải có hồ sơ chứng thực xuất xứ, chất lượng. Hiện, Bộ Y tế đã cấp phép cho 2 loại Vắc xin của Astra Zeneca và Sputnik V; đang xem xét hồ sơ với 2 loại Vắc xin khác.

nhap khau 150 trieu lieu Vắc xin trong 2021 anh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cần tìm mọi giải pháp để có Vắc xin sớm nhất. Ảnh: VGP.

Cần tìm mọi giải pháp để có Vắc xin sớm nhất. Mọi vướng mắc phải được tháo gỡ ngay. Mọi điều chưa rõ phải được hướng dẫn ngay”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Ông Đam yêu cầu công khai chủ trương tất cả Vắc xin đã được t.ổ ch.ức Y tế Thế giới cấp phép, dù nhà sản xuất chưa làm thủ tục xin cấp phép, cấp số đăng ký tại Việt Nam cũng vẫn được nhập khẩu.

Với những Vắc xin t.ổ ch.ức Y tế Thế giới chưa cấp phép nhưng đã được các nước cấp phép sử dụng thì khi có đơn vị nào tiếp cận được, Bộ Y tế cũng cấp phép ngay.

Nghe chỉ đạo này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói: “Bộ sẽ x.ử l.ý ngay khi có hồ sơ và nếu hợp lệ thì tối đa 5 ngày làm việc là cấp phép được”.

Không để doanh nghiệp có nguồn Vắc xin mà không mua được

Một vấn đề được đặt ra là nhiều doanh nghiệp, hiệp hội tham gia tài trợ Quỹ Vắc xin phòng Co.VID-19 mong muốn các nhân viên của họ được ưu tiên tiêm trước.

Đại diện Bộ Y tế giải thích Vắc xin chống Co.VID-19 đang khan hiếm, các t.ổ ch.ức quốc tế luôn yêu cầu các nước tuân thủ nguyên tắc tiếp cận công bằng. Vì vậy rất khó khăn khi x.ử l.ý những đề nghị “hợp tình, hợp lý” của doanh nghiệp.

“Doanh nghiệp tài trợ kinh phí đủ để mua hàng trăm nghìn liều Vắc xin và chỉ mong được tiêm cho mấy trăm nhân viên mà không được thì quả thật không hợp lý”, đại diện Bộ Y tế chia sẻ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam luôn tuân thủ nguyên tắc công bằng tiếp cận Vắc xin chống Co.VID-19 của Liên Hợp Quốc và hoàn toàn có thể giải quyết được đề nghị, mong muốn chính đáng của các doanh nghiệp, hiệp hội.

“Người mà các doanh nghiệp, hiệp hội muốn được ưu tiên là ai? Họ chính là người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường, trong các ngân hàng, khách sạn, các địa điểm tiếp xúc với nhiều người hay phải làm việc trong môi trường kín… Đây cũng là những đ.ối t.ượng rủi ro cao. Vừa qua, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo đưa người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp vào diện khai báo y tế b.ắt buộc. Tới đây, sẽ tiếp tục yêu cầu thêm các đ.ối t.ượng khác. Tất cả đ.ối t.ượng đã được yêu cầu khai báo y tế đương nhiên thuộc diện ưu tiên tiêm Vắc xin”, ông Vũ Đức Đam giải thích.

Giao Bộ Y tế khẩn trương ban hành Thông tư hướng dẫn đăng ký lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với Vắc xin phòng Co.VID-19 theo thủ tục rút gọn, Phó thủ tướng quán triệt “không để bất kỳ doanh nghiệp, t.ổ ch.ức nào có nguồn mua được Vắc xin ngay mà lại không mua về được”.

Hoài Thu, theo Zing news

Related Posts