Vợ chồng xem – chốt nhà 1,9 tỷ chỉ sau 10 phút: Trong tay chỉ có 300 triệu tiền mặt, mỗi tháng trả nợ 12 triệu

Cộng đồng


Xem nhanh, chốt nhanh nhưng đằng sau hành trình mua nhà của vợ chồng Phong và Linh lại là cả một câu chuyện dài.

Sở hữu căn nhà đầu tiên trước năm 30 tuổi với vợ chồng Phong, Linh (TP.HCM) là một trải nghiệm khó quên. Bởi lẽ, trước đó cả 2 chưa từng có ý định “an cư lạc nghiệp” vì vẫn thấy nhà thuê tiện – rẻ – đỡ áp lực tài chính hơn hẳn. Thế nhưng chỉ sau 1 lần đi xem nhà kéo dài không tới 10 phút, 2 vợ chồng đã rủ nhau đi đăng ký kết hôn để vay tiền, mua căn nhà đầu tiên trong đời.

Cùng trò chuyện với Phong để xem đâu là yếu tố khiến 2 vợ chồng họ thay đổi quyết định và giải quyết bài toán tài chính mua nhà như thế nào nhé!

Xin chào Phong,

Căn nhà đầu tiên của vợ chồng bạn có giá trị bao nhiêu? Để mua được nhà, cả 2 chuẩn bị và xoay sở tiền bạc như thế nào?

Căn nhà của tụi mình là chung cư 2 phòng ngủ, diện tích 65m2 ở khu Flora Anh Đào (Quận 9, TP.HCM), giá mua 1,9 tỷ.

Vợ chồng mình mua nhà khá nhanh chỉ tầm 10 phút, không xem kỹ hay đòi môi giới dắt đi nhiều nơi là vì đã suy nghĩ về các yêu cầu của nhà ở, tham khảo kỹ lưỡng hết rồi.

Căn nhà tụi mình chọn ở Quận 9 nghe có vẻ xa xôi nhưng thật ra đi vào trung tâm không mất quá nhiều thời gian vì đã có đường cao tốc, đường lộ thông thoáng. Khu vực này cũng có nhiều dân cư ở từ lâu nên các tiện ích xung quanh cũng có đủ đầy. Mặt khác, chọn mua căn 2 phòng ngủ sẽ tiện cho cuộc sống sau này hơn nếu có thêm con cái. Chưa kể tụi mình có họ hàng sống ở đây rồi nên cũng nắm sơ các thông tin về hạ tầng, an ninh khu vực để quyết định chốt nhà nhanh chóng.

2019 khi có ý định mua nhà, trong tay 2 vợ chồng mình chỉ có vỏn vẹn 300 triệu là tiền tiết kiệm sau 7 năm đi làm của mình. Sau khi chốt nhà xong, mình được bố mẹ hỗ trợ thêm 200 triệu, vay họ hàng 400 triệu, vay ngân hàng thêm 1 tỷ với thời hạn 20 năm.
Bài toán làm sao có để đủ tiền mua nhà đã giải quyết xong, thế còn phần trả nợ thì sao?

Tổng thu nhập hiện tại của 2 vợ chồng mình khoảng hơn 40 triệu, lương vợ cao hơn lương mình. Tiền trả nợ gần như là chia đôi mà trả, Mình trả nợ vay họ hàng theo hình thức mỗi cuối năm trả 1 lần, dự tính trả 4 năm là xong rồi sẽ tiếp tục trả nợ ngân hàng cùng vợ. Còn vợ thì đi làm công ty, có bảng lương nên đứng tên vay ngân hàng, hiện tại đảm nhận luôn phần trả nợ này. Vì chính sách vay mua nhà được ưu đãi lãi suất 3 năm đầu nên hiện tại mỗi tháng vợ mình trả nợ khoảng 11-12 triệu.

Ngoài việc trả nợ, vợ chồng mình cũng cố gắng tiết kiệm ít nhất 7 triệu/ tháng cho các kế hoạch sinh con và sửa nhà. Được cái, sau khi mua nhà xong 2 vợ chồng mình vẫn sống với bố mẹ, đem nhà cho thuê chưa tốn tiền làm nội thất ngay và cũng dư dả chút ít bù vào khoản trả nợ, tiết kiệm.

Cảm giác khi sở hữu căn nhà đầu tiên như thế nào?

Bản thân mình khi gần mốc 30 tuổi vẫn chưa từng nghĩ đến chuyện mua nhà. Phần vì thu nhập không cao lại còn sống độc thân. Song, mình và Linh lúc đó yêu nhau cũng đã lâu nên gia đình 2 bên bắt đầu động viên để cả 2 nghĩ đến chuyện “an cư lạc nghiệp” dần.

Dù không phải xuất phát từ ý định của cá nhân, bị gia đình thúc ép nhưng mua nhà là quyết định đúng đắn bậc nhất đời mình. Nhờ có nhà, 2 vợ chồng bắt đầu biết nhìn nhận lại bức tranh tài chính, kiếm tiền – tiết kiệm tài chính đều hiệu quả hơn hẳn.

Chưa kể, để dễ dàng trong thủ tục đứng tên sổ hồng – vay mượn mình và Linh cũng phải có giấy đăng ký kết hôn. Thế nên vừa chốt nhà xong là dắt tay nhau đi đăng ký liền cho kịp. 2020 như năm song hỷ của mình khi vừa có được vợ, vừa có nhà. Lúc nhận sổ hồng có tên 2 đứa trên đó mình thấy vui và tự hào lắm vì dù sao sau nhiều năm bôn ba làm ăn xa nhà mình đã có thể có một tổ ấm nhỏ.


Hai vợ chồng chọn căn nhà 2 phòng ngủ để tiện cho kế hoạch sinh sống ổn định lâu dài về sau

Mua nhà cũng đang là mục tiêu của nhiều người trẻ, bạn có lời khuyên nào cho họ không?

Nhà là một tài sản lớn, tốn kém nhưng giá trị ít bị tiêu hao và nếu may mắn có thể trở thành tài sản đầu tư, kiếm lời. Song, vì giá trị tài chính lớn nên với người trẻ sẽ khó mà sở hữu được ngay nên nếu muốn có nhà từ sớm, các bạn trẻ đừng ngại phải vay tiền nếu tài chính ổn định, suy nghĩ và cân nhắc kỹ.

Nếu bạn muốn mua nhà thì cũng phải chuẩn bị ít nhất là 30 đến 40% tổng giá trị nhà rồi mới nên vay mượn. Ngân hàng thường cho vay mua nhà với thời hạn từ 15 đến 20 năm, tốt nhất bạn nên chọn 20 năm, dù có cảm giác tiền lãi sau khi trả hết sẽ cao hơn nhưng nó lại đảm bảo cho bạn ít bị áp lực tài chính mỗi tháng hơn. Thêm nữa, số tiền trả nợ ngân hàng, các khoản vay của bạn cũng chỉ nên ở mức tối đa 30% thu nhập, như vậy mới không sợ mệt mỏi, sụp đổ tài chính nếu có vấn đề xảy ra.

Vấn đề quan trọng không kém cần tham khảo kỹ lưỡng là pháp lý. Để sở hữu căn nhà cho riêng mình mà không gặp phải vấn đề mất tiền oan, khóc ròng về sau hãy tìm hiểu kỹ lưỡng chủ đầu tư, lai lịch căn nhà. Ngay từ khi có ý định mua nhà, chung cư cũ nhưng có sổ hồng đầy đủ đã được vợ chồng mình nhắm đến. Nhờ có sẵn sổ hồng nên các thủ tục giấy tờ tuy rườm rà, phức tạp cũng không quá mất thời gian. Thêm nữa môi giới cũng hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ rồi. Tụi mình chỉ cần xem kỹ hợp đồng mua bán, điều khoản – lãi suất trước khi ký giấy vay ngân hàng là được.

Các yếu tố khác về tiện nghi nội – ngoại khu nếu không quá quan trọng, các bạn có thể “liệu cơm gắp mắm” mà lược bỏ bớt.

Ảnh: NVCC

Related Posts