15 vạn học sinh TP.HCM lần đầu đến trường sau 7 tháng

Giáo dục


Khoảng 150.000 học sinh lớp 9 và lớp 12 ở TP.HCM đi học trực tiếp buổi đầu tiên năm học 2021-2022 sau 7 tháng nghỉ và học trực tuyến vì dịch Covid-19.

Hôm nay (13/12), khoảng 150.000 học sinh 9 và lớp 12 ở TP.HCM đi học trực tiếp. Đây là buổi học trực tiếp đầu tiên của các em trong năm học 2021-2022.
Phụ huynh TP.HCM đưa con đến trường sáng nay. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Học sinh mang theo đồ ăn đến trường. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Hơn 6 rưỡi, Nguyễn Gia Huy – học sinh lớp 9A4 và Nguyễn Bá Tài – học sinh lớp 9A3 Trường THCS Cách mạng tháng Tám (Quận 10) đã có mặt ở cổng trường.

Gia Huy cho biết em rất phấn khởi khi được đi học trở lại.

“Mấy tháng vừa qua em phải ở trong nhà suốt, em học online không hiệu quả mấy, nên được đến trường em rất vui. Ba mẹ em cũng đồng ý cho em đi học, thậm chí còn giục em đi nữa” – Huy vui vẻ nói.

Nguyễn Bá Tài cũng cùng tâm trạng với cậu bạn.

“Em rất mừng được đi học trở lại. Em đã tiêm đủ hai mũi, và thấy thành phố thời gian qua chống dịch hiệu quả, nên không lo gì nhiều. Tất nhiên là em sẽ tuân thủ 5K”.


Nhiều học sinh vui vẻ khi được đến trường. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Tại Trường THPT Trưng Vương, từ sáng sớm học sinh đã tới trường học trực tiếp. Trước khi vào trường học sinh xếp hàng đo nhiệt độ, khử khuẩn. Bà Trương Bích Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc đón học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Riêng xử lý tình huống khi phát hiện học sinh cũng như đồng nghiệp có biểu hiện ho sốt, hướng dẫn học sinh xuống phòng cách ly y tế để theo dõi và phối hợp với y tế địa phương trường đã đưa ra 5-6 tình huống.

Trường THPT Trưng Vương có hơn 600 học sinh lớp 12. Trước đó trường khảo sát có khoảng 200 phụ huynh không đồng cho con đi học trực tiếp. Tuy nhiên, khi nhà trường tổ chức diễn tập thì chỉ còn khoảng 100 học sinh không đến.


Những học sinh TP.HCM lần đầu đến trường sau 7 tháng. Ảnh: Trương Thanh TùngCác phương án phòng, chống dịch Covid-19 đã được các trường học TP.HCM chuẩn bị nhiều ngày nay. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Từ 7h sáng, các lớp học đã bắt đầu. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Việc học trực tiếp ở TP.HCM diễn ra trong bối cảnh mỗi ngày thành phố vẫn ghi nhận hơn 1.000 ca F0, số ca tử vong ở mức hai con số, tuy nhiên đa số học sinh từ 12-17 tuổi đã được tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19.

Theo bản đồ cấp độ dịch ở TP.HCM, hiện nay Quận 4 ở cấp độ 3 (vùng cam); 8 quận/huyện ở cấp độ 1 (vùng xanh) là: 6, 7, 8, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Tân Bình, Tân Phú; 13 quận/huyện/thành phố ở cấp độ 2 (vùng vàng), gồm: 1, 3, 5, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Cần Giờ, Gò Vấp, Nhà Bè, Phú Nhuận, TP.Thủ Đức.

Các trường học ở TP.HCM sẽ tổ chức dạy với lớp 9 và 12 theo hình thức trực tiếp thí điểm 2 tuần, sau đó sẽ tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.

Gần 10 ngày trước các trường đã họp phụ huynh về các vấn đề cần lưu ý trong công tác phối hợp chăm sóc, tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường. Sau đó, tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, thực hiện hướng dẫn an toàn cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp.


Thông điệp 5K được nhấn mạnh khi học sinh trở lại trường học dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM khoảng 88.000 học sinh lớp 9 và 66.000 học sinh lớp 12 được sự đồng tình của phụ huynh đi học trực tiếp vào ngày 13/12, đạt tỷ lệ 88%.

Khi đi học trực tiếp học sinh sẽ thi hết kỳ học kỳ 1 bằng hình thức trực tiếp. Thời gian thi học kỳ I được thực hiện từ ngày 10-22/1/2022. Những học sinh chưa đến trường được thì sẽ lùi lại và qua học kỳ 2 đánh giá việc học của học sinh.

Để chuẩn bị đón học sinh trở lại học trực tiếp, các trường THCS, THPT đã tổ chức tập dượt công tác phòng chống dịch Covid-19, mua hàng trăm kit test nhanh, dung dịch khử khuẩn, bảo hộ y tế…

Sở GD-ĐT TP.HCM quy định, đối với các trường ở địa bàn được xác định cấp độ 1, sẽ dạy học trực tiếp không quá 30 tiết/tuần, ưu tiên cho thực hiện chương trình chính khóa, các hoạt động phụ đạo, bồi dưỡng nhằm khắc phục khó khăn, hạn chế do dạy học trên internet. Đối với các trường ở địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 2, sẽ dạy học trực tiếp không quá 24 tiết/tuần. Đối với các trường ở địa bàn được xác định dịch ở cấp 3, dạy học trực tiếp không quá 18 tiết/tuần. Riêng các trường ở địa bàn được xác định ở cấp độ 4 chưa học trực tiếp.

Minh Anh – Phương Chi

Ảnh: Trương Thanh Tùng

Related Posts